Thử tưởng tượng vào một ngày bạn phải đến bệnh viện với mí mắt trên sưng to và đau. Bác sĩ chẩn đoán có một khối u và chỉ định phẫu thuật. Sau đó, một mắt kính áp tròng cứng thấm khí (RGP) được tìm thấy gắn sâu vào mí mắt. Nhưng bạn giật mình nhận ra lần cuối bạn đeo loại kính này là tận 28 năm về trước. Theo báo cáo đăng trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ), một phụ nữ 42 tuổi ở Anh đã gặp phải tình huống không tưởng này.

Mảnh kính áp tròng chỉ được phát hiện thông qua chụp cộng hưởng từ (MRI). Ảnh: BMJ.

Mảnh kính áp tròng chỉ được phát hiện thông qua chụp cộng hưởng từ (MRI). Ảnh: BMJ.

Với kích thước ban đầu chỉ bằng hạt đậu nằm dưới lông mày bên trái, khối u nhanh chóng phát triển trong vòng sáu tháng cho đến khi máy cộng hưởng từ quét được. Cùng với vết sưng và cơn đau mỗi lần chạm vào, bệnh nhân cũng bị sụp mí mắt trái.

Mảnh kính áp tròng vẫn nguyên vẹn và được các mô xung quanh bao bọc hoàn toàn. Nó chỉ vỡ lúc bác sĩ phẫu thuật lấy ra khỏi mắt. Người phụ nữ hoàn toàn bối rối. Sau này, mẹ cô mới nhớ tới một tai nạn khi con gái 14 tuổi. Đang chơi, mắt trái của cô bị quả cầu lông đập vào. Vì chấn thương hồi phục nhanh mà không cần phẫu thuật, gia đình cho rằng mảnh kính áp tròng đã rơi đâu đó. Trải qua tai nạn, cô không bao giờ sử dụng kính áp tròng cứng nữa.

Mắt bên trái của bệnh nhân vẫn còn sưng nhẹ và hơi sụp sau phẫu thuật. Ảnh: BMJ.

Mắt bên trái của bệnh nhân vẫn còn sưng nhẹ và hơi sụp sau phẫu thuật. Ảnh: BMJ.

Thông thường, các dấu hiệu cảnh báo kính áp tròng bị kẹt trong mắt bao gồm cơn đau nhói, bị ngứa, nhạy cảm với ánh sáng và đỏ mắt. Tuy nhiên, người phụ nữ 42 tuổi không gặp bất cứ triệu chứng nào sau khi hồi phục chấn thương.

Kính áp tròng cứng thấm khí được làm từ nhựa dẻo với độ bền cao, có khả năng dẫn khí oxy, cần phân biệt với các loại kính áp tròng “mềm” đang phổ biến hoặc loại kính áp tròng “cứng” đã cũ.

Cho dù việc mất một bên kính áp tròng diễn ra khá thường xuyên, có rất ít trường hợp ghi nhận cơ thể người hấp thụ chúng như một ngoại vật. Cũng trên Tạp chí Y khoa Anh, năm ngoái, các bác sĩ phát hiện 27 mắt kính áp tròng mềm trong mắt một nữ bệnh nhân. Cụ thể, cô này có tới 17 mắt kính ở mắt phải và 10 mắt kính ở mắt trái, thị lực mắt phải kém hơn mắt trái. Trước đó, người phụ nữ nghĩ rằng kính áp tròng bị rơi khi đang đeo nên tiếp tục lắp kính khác vào mắt. 

Bác sĩ khuyến cáo người dùng kính áp tròng cần đi khám ngay nếu thấy xuất hiện hiện tượng sưng. 

Phúc LươngSource link