Được gọi là phái mạnh nhưng tuổi thọ nam giới luôn kém phụ nữ khoảng 3 năm. Có ý kiến cho rằng đàn ông đảm trách những công việc nặng nhọc trong xã hội như làm việc trong hầm mỏ, tích tụ mệt nhọc nên sức khỏe suy giảm nhanh. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, khi tính chất công việc trở nên giống nhau ở hai giới, chủ yếu là những công việc văn phòng thì phái đẹp vẫn sống thọ hơn đàn ông.

Ảnh: Health Line.

Ảnh: Health Line.

Có quan điểm rằng phái mạnh đã lãng phí sức lực bởi thói quen sinh hoạt chưa điều độ. Họ ăn nhiều thức ăn, uống rượu, hút thuốc lá khiến các cơ quan nội tạng phải làm việc vất vả. Tuy nhiên nhận định này chỉ góp phần giải thích sự chênh lệch tuổi thọ quá lớn giữa nam và nữ ở một số nước. Ví dụ đàn ông Nga do thói quen hút thuốc và uống rượu quá nhiều nên thường chết sớm hơn phụ nữ 13 năm.

Ở góc độ y khoa, các chuyên gia chỉ ra bé gái giỏi chịu đựng hơn khi ở trong tử cung. Thai nhi trai dễ mắc các vấn đề sức khỏe hay lây bệnh truyền nhiễm từ trong tử cung hơn thai nhi nữ. Đa số bé trai cũng chậm phát triển thể chất hơn so với các bé gái trước khi sinh, đồng nghĩa trẻ trai có nhiều nguy cơ tử vong nếu sinh thiếu tháng do phổi hoặc não chưa phát triển toàn diện.

Trên thực tế, phụ nữ cũng giỏi chăm sóc bản thân hơn như chăm đi khám bệnh và dễ dàng chia sẻ về tình trạng sức khỏe của mình hơn phái mạnh. Phần lớn nam giới ngại nói về bệnh tật và thường chủ quan sức khỏe sẽ cải thiện. Mối quan hệ xã hội cởi mở của nữ giới cũng giúp họ chia sẻ được cảm xúc và những căng thẳng thường nhật tốt hơn đàn ông.

Theo Live StrongSource link